Viêm đại tràng nên ăn gì? Kiêng ăn gì? Top các thực phẩm nên lựa chọn

5/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay, viêm đại tràng nên ăn gì và kiêng gì đang được mọi người vô cùng quan tâm và tìm hiểu. Tuy nhiên, để biết được những thực phẩm nào có tốt cho người bị mắc bệnh viêm đại tràng thì thực sự không hề dễ dàng. Hiểu được sự lo lắng này nên trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ mang lại những thông tin hữu ích về các loại thực phẩm giúp cải thiện được tình trạng của bệnh.Tham khảo ngay nhé!

Kinh nghiệm khi xây dựng chế độ ăn dành cho người bị viêm đại tràng

Tùy thuộc vào triệu chứng của bệnh mà bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn xây dựng một chế độ ăn uống khác nhau. Dưới đây là một số nguyên tắc chung để chọn lựa được thực phẩm tốt cho bệnh nhân viêm đại tràng.

Bổ sung đủ lượng calo dành cho cơ thể

Viêm đại tràng là bệnh đường tiêu hóa làm giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng. Do đó, bạn rất dễ bị sụt cân và suy dinh dưỡng. Chính vì thế, việc bổ sung đủ calo cho cơ thể khi mắc viêm đại tràng là rất quan trọng.

Tránh ăn thực phẩm tươi sống

Bệnh nhân viêm đại tràng cần phải tuân thủ nguyên tắc ăn chín và uống sôi do các loại thực phẩm sống chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng có thể làm nặng hơn tình trạng viêm của bệnh.

Hạn chế sử dụng những đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ

Mắc viêm đại tràng khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc hấp thu chất béo. Điều này khiến bạn dễ bị đầy hơi cũng như bị chướng bụng. Chính vì thế, để tránh các triệu chứng này, các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân không nên ăn các món có nhiều chất béo.

Giảm lượng đường sữa lactose

Triệu chứng không dung nạp đường lactose thường gặp trong một số trường hợp viêm đại tràng. Lactose còn gây ra tình trạng rối loạn tiêu hoá, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón. Do đó, trong bữa ăn của bệnh nhân viêm đại tràng không nên chứa nhiều đường lactose.

Nên chia nhỏ khẩu phần ăn

Việc chia nhỏ bữa ăn trong một ngày sẽ giúp người bị bệnh cảm thấy dễ ăn và dễ tiêu hơn. Hơn nữa, việc này còn làm tăng khả năng hấp thụ những chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Hạn chế cung cấp các chất xơ không hòa tan

Chất giàu chất xơ không hoà tan khi vào đến đại tràng thường gây cọ xát khiến niêm mạc đang viêm bị tổn thương. Điều nay kích thích tăng cường các triệu chứng đau rát, khó chịu, làm nặng hơn tình trạng của bệnh.

Viêm đại tràng nên ăn gì?

Người bị viêm đại tràng nên ăn các loại thực phẩm sau:

Thực phẩm chứa nhiều chất đạm

Thịt nạc, trứng gà,… là những thực phẩm giàu đạm nên bổ sung cho bệnh nhân viêm đại tràng. Các thức ăn này này giúp quá trình làm lành vết loét trên niêm mạc đại tràng diễn ra nhanh hơn và hỗ trợ giảm tình trạng viêm của niêm mạc đại tràng.

Thực phẩm chứa Omega-3

Omega-3  là một acid béo có tác dụng chống oxi hoá, giảm viêm hiệu quả. Do đó, Omega-3 rất có lợi cho cơ thể khi bị viêm đại tràng. Một số loại thực phẩm chứa nhiều Omega-3 bạn có thể tham khảo gồm: cá hồi, cá thu, quả óc chó,..

Bột yến mạch

Bột yến mạch ăn liền chứa ít chất xơ hoà tan và là một loại thực phẩm rất dễ tiêu hóa đối với người bị viêm loét đại tràng. Ngoài ra bạn cũng có thể thay thế bằng các thức ăn dễ tiêu như cháo, súp,…

Quả bơ

Bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn tốt cho cơ thể. Không chỉ vậy, bơ còn cung cấp nhiều năng lượng giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Nước ép trái cây

Việc sử dụng các loại nước ép giúp cung cấp thêm nhiều loại vitamin cho cơ thể. Trong đó, nước ép từ cà rốt chứa nhiều vitamin A, chất chống oxy hóa nên rất có ích cho người bị viêm đại tràng. Ngoài ra, các loại nước ép cam, quýt chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường đề kháng bạn cũng nên sử dụng.

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan

Chất xơ hòa tan là một yếu tố không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người bình thường và cả người bị mắc viêm đại tràng. Nhóm thực phẩm này giúp ổn định đường tiêu hóa và nhuận tràng. Đặc biệt, chất xơ hòa tan còn có thể hỗ trợ loại bỏ triệu chứng táo bón của bệnh. Một số thực phẩm giàu chất xơ hòa tan mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày như rau chân vịt, lê,….

Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm dễ ăn dành cho mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người cao tuổi. Đặc biệt hơn, sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Các lợi khuẩn sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hại ở đại tràng và hỗ trợ làm lành tình trạng viêm loét. Ngoài ra, các lợi khuẩn phát triển còn giúp tiêu hóa dễ dàng hơn cũng như làm giảm áp lực của dạ dày khi tiêu thụ những thực phẩm khó tiêu.

Các thực phẩm viêm đại tràng nên ăn
Một số thực phẩm tốt cho bệnh nhân viêm đại tràng

Người bị viêm đại tràng phải kiêng gì?

Người viêm đại tràng phải kiêng những thực phẩm gì? Để trả lời cho câu hỏi này thì mọi người không nên bỏ qua nội dung bên dưới đây.

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Người bị viêm đại tràng khả năng hấp thụ kém nên những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ sẽ gây khó tiêu, chướng bụng. Khi bị viêm đại tràng, bạn nên tránh các loại mỡ động vật, thức ăn nhanh cũng như đồ ăn chiên xào như khoai tây chiên, gà rán, thịt mỡ,…

Sữa chứa nhiều lactose

Hiên nay, có một số người viêm loét đại tràng không thể dung nạp được đường lactose. Lactose cũng gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy ở bệnh nhân viêm đại tràng. Chính vì thế, để tránh bệnh trở nên tồi tệ hơn thì bạn nên tránh thực phẩm từ bơ sữa để không làm bệnh trở nên tệ hơn.

Thực phẩm cay nóng

Những món ăn cay nóng như mì cay, ớt, tiêu hay lẩu thái thì sẽ gây ra tình trạng đau bụng đầy hơi thường gặp ngay sau khi ăn. Để tránh tình trạng viêm đại tràng tồi tệ hơn thì bạn cần tránh những thức ăn trên.

Thức ăn có quá nhiều đường

Trong trường hợp ăn nhiều đồ ngọt hay các loại sản phẩm được làm bằng đường hóa học thì bệnh nhân mắc viêm đại tràng cảm thấy đầy hơi, chướng bụng hay ợ nóng, tiêu chảy. Đặc biệt, những người này có thể bị chuột rút do cơ thể không thể dung nạp đường fructose.

Chất kích thích

Những chất kích thích bao gồm như rượu, bia sẽ làm tăng tình trạng tiêu chảy ở trên bệnh nhân viêm đại tràng. Hơn nữa, các loại soda và bia có chứa thành phần carbonate sẽ gây kích ứng đường tiêu hóa. Ngoài ra, caffeine cũng là một trong những tác nhân làm triệu chứng của bệnh nặng thêm.

Thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan

Đây là thành phần chính có trong các loại rau xanh như bắp cải, cải brussel hay bông cải xanh. Bởi vì, chất xơ này không bị hòa tan trong nước và không bị phá vỡ bởi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, không được hấp thu vào máu. Do đó, chất xơ không hòa tan sẽ khiến cho niêm mạc của đại tràng bị cọ xát từ đó sẽ làm tình trạng bệnh trở nên nặng thêm.

Hải sản tươi sống

Khi hải sản còn sống chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng có hại nên dễ dàng tấn công những vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa và làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và làm nặng hơn tình trạng viêm đại tràng.

Bệnh nhân viêm đại trang nên tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ
Bệnh nhân viêm đại trang nên tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến chủ đề viêm đại tràng nên ăn gì? Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thể xây dựng được cho mình chế độ ăn uống hợp lý nhằm cải thiện bệnh tình tốt hơn. Nếu có khó khăn nào các bạn hãy bình luận dưới bài viết để được tư vấn cụ thể nhé!

Người viết: Lâm Thị Nương, A4K75, Trường Đại học Dược Hà Nội

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC LIÊN QUAN
    Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
    Đóng

    Tìm kiếm sản phẩm